Bánh ép Huế - Đặc sản ngon của xứ Huế

  • Biên tập bởi
  • - Foodmap ngày 18/05/2021


Bánh ép Huế là loại bánh gì mà khiến nhiều người mê ?


Chiếc bánh ép Huế nhỏ nhưng có vị béo ngậy, dai của bánh, chua giòn rau củ, mùi thơm của hành lá, thịt, trứng, mùi dậy của hải sản mực tôm cá… tất cả làm nên một món ăn trứ danh đất thần kinh !

Loại bánh này dòn rụm, ăn chơi rất nghiện. Mỗi người có thể ăn rất nhiều cái như một món đồ ăn vặt.

Món ăn này được xem là món ăn tuổi thơ đối với nhiều người Huế trong thế hệ 8x trở về sau, bởi nhiều học sinh, sinh viên thường lựa chọn bánh ép làm món ăn vặt mỗi khi chiều về vì giá thành rẻ. Trước đây, bánh truyền thống chỉ có bột lọc, trứng, ăn kèm rau sống và mắm ngọt. Tuy nhiên với sự biến tấu đa dạng ở thời nay món bánh ép Huế đã có thêm nhiều loại nhân ăn kèm như thịt, tôm, pate, xúc xích… tùy khẩu vị.



Nguyên liệu của bánh ép Huế là gì ?

  • Bột lọc
  • Nhân có thể là các loại thịt như heo, cá, tôm, mực, lạp xưởng …
  • Hành lá khô xanh
  • Dầu
  • Ngoài ra một số nơi còn trộn với lòng đỏ trứng để màu đẹp hơn.


Cách làm bánh ép truyền thống ?

Bánh ép là đặc sản không thể bỏ qua nếu có dịp thăm cố đô. Món ăn này có nhiều cách chế biến đa dạng nhờ sự sáng tạo của người bán. Bánh được làm từ những nguyên liệu dân dã là thịt heo, trứng, hành lá… , bột lọc.

Trước khi ép, nghệ nhân đã viên sẵn bánh thành từng cục bột nhỏ, phía trên điểm thêm một ít thịt lợn rim, ớt và hành lá. Sau khi khách gọi món, cục bột được chủ quán đặt vào giữa hai tấm gang nóng đỏ rực đã được bôi dầu, đóng lại và dùng hai tay ép khuôn thật chặt trong khoảng 5 – 6 giây.

Tiếp đó, họ mở khuôn ra, thêm 1 quả trứng cút sống rồi tiếp tục ép lần 2 trong khoảng vài giây nữa. Trong quá trình ép bánh, chủ quán sẽ lật tấm gang khoảng 2 – 3 lần để bánh được chín đều.



Bánh ép Huế có nguồn gốc từ đâu ?


Đến Huế, du khách tò mò khi bắt gặp tấm biển có hai chữ “bánh ép” tại nhiều hàng quán. Bánh này là bánh gì, có ngon hay không, tại sao lại có tên này… là những thắc mắc của du khách.

Bánh ép Huế nối tiếng nhất là ở Thuận An – nơi được cho là khởi nguồn của bánh ép. Đây là vùng đất ven biển nổi tiếng với những vựa cá, hải sản lớn bậc nhất ở Huế.

Các làng chài trù phú với hàng loạt nghề truyền thống làm mắm, tôm, mực khô. Đây cũng là một trong những bãi biển nổi tiếng và đông nhất ở TT-Huế



Mua bánh ép Huế ở đâu ?

Có nhiều nơi nổi tiếng bán bánh ép, chủ yếu là các hàng quán lâu đời ở Huế như : 8 Mạc Đĩnh Chi, đường Nhật Lệ, 118 Lê
Ngô Cát, 4 Lê Sỹ…

Ngoài ra các bạn có thể vào các chợ nổi tiếng ở Huế như An Cựu, Đông Ba, Tây Lộc. Những chợ này điều có bán bánh ép Huế để cho du khách mang về làm quà tặng cho người thân bạn bè !

Tuy nhiên bánh ép không được bán rộng rãi ở toàn quốc. Bạn có thể mua online tại FoodMap.asia tại đây nhé .

Giao hàng toàn quốc, nhanh chóng, tiện lợi và giá rất phải chăng.

TOP