Cách phân biệt cam sành và cam mật chi tiết, đơn giản

  • Biên tập bởi
  • Foodmap ngày 29/10/2024
  • 2892

Cam sành và cam mật là loại cam ngon dùng để uống nước, chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa. Trong bài viết này, FoodMap sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách phân biệt 2 loại cam trên và lợi ích sức khỏe của nước ép cam sành. Tìm hiểu ngay.

Phân biệt cam xoàn và cam mật

cam sanh vinh long

Hình dáng

Cam sành: Vỏ cam khá dày và sần sùi. Vô số mảnh lòi ra khi chạm vào.

Cam mật: Bề ngoài của cam mật khá giống với cam xoàn. Tuy nhiên, nếu sờ bằng tay, bạn sẽ thấy vỏ cam mật mỏng hơn, ít hạt hơn và không có quầng tròn hình đồng xu ở phía dưới quả.

Màu sắc

Cam sành: Vỏ có màu xanh lá đậm, khi chín các múi thịt có màu cam đậm mọng nước rất đẹp mắt.

Cam mật: Vỏ có màu xanh lá nhạt, khi chín ruột cam mật có màu vàng cam, màu sắc tương tự mật ong.

Hương vị

Cam sành: Tùy theo địa hình và thời tiết ở từng vùng miền mà cam sành sẽ có hương vị chua ngọt khác nhau. Tuy nhiên, cam sành có vỏ hơi nhẵn và mềm khi vắt. Chúng sẽ có nhiều nước và hương vị ngọt ngào hơn cam xoàn, thích hợp để vắt uống.

Cam mật: Cam mật thường có vị ngọt dịu, hơi chua hơn cam cam và không có vị thơm như cam sành, có thể dùng ăn trực tiếp hoặc làm nước ép, làm bánh.

Trọng lượng, kích thước

Cam sành: Cam sành có kích thước nhỏ, trọng lượng trung bình mỗi quả khoảng 200 – 250 g.

Cam mật: Trọng lượng trung bình của một quả cam mật khoảng 150 – 270 g và kích thước nhỏ để gọn trong lòng bàn tay.

Giá cả

Cam sành: Giá cam sành thường ở mức rẻ hoặc tầm trung, được bán quanh năm và dao động từ 10.000 – 35.000 đồng/kg.

Cam mật: Giống như cam sành được bán quanh năm và có giá khá thấp từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg.

>> Mua ngay: Cam Navel Mộc Châu – Cam rốn lòi

Ăn cam có tác dụng gì?

cam mat

Cam chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm: nước (87,5%), protein (0,9%), axit (8,4%), axit hữu cơ (1,3%), cellulose (1,6%), canxi (34mg%), sắt (23mg%), carotene (0,4mg%), vitamin C (40mg%)… Trong đó vitamin C có thể lên tới 150mg trong 100g dung dịch, tức là 200-300 mg trong 100g vỏ khô.

Vì vậy người ta không chỉ ăn phần thịt ngọt bên trong mà còn dùng vỏ cam để sản xuất tinh dầu hoặc phơi khô để nấu ăn, tắm rửa, chống nôn mửa khi lái xe, đuổi ruồi, muỗi…

Cam không chỉ thơm ngon mà còn mang đến cho người dùng nhiều giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn đang thắc mắc Ăn cam có tác dụng gì?

  • Chống oxy hóa: Cam chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao không chỉ giúp trẻ hóa làn da mà còn ngăn ngừa nếp nhăn, sạm da,… Cải thiện vẻ đẹp của làn da, nuôi dưỡng làn da từ bên trong, giúp da trở nên mịn màng, tươi sáng hơn.
  • Tăng khả năng miễn dịch của cơ thể: Nhờ hàm lượng vitamin C lớn có trong cam giúp cơ thể không chỉ tăng cường trao đổi chất mà còn tăng khả năng miễn dịch hiệu quả.
  • Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Uống nước cam khi mệt mỏi là điều không tự nhiên. Nhờ giá trị dinh dưỡng phong phú, nó giúp duy trì thể lực và sức khỏe của cơ thể, từ đó nâng cao chất lượng công việc.
  • Hỗ trợ giảm cân: Cam còn chứa chất xơ – rất tốt cho việc giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa và do đó ngăn ngừa béo phì.
  • Tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ: Hiếm có loại trái cây nào tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ như cam. Trong cam có chứa nhiều axit folic – một hợp chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho bà bầu, giúp thai nhi phát triển tốt nhất và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ. Bên cạnh đó, nó còn làm tăng hệ miễn dịch của mẹ, giảm nguy cơ mắc các bệnh khi mang thai.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và sỏi thận: Chất xơ và chất chống oxy hóa trong cam làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hai hợp chất axit citric và citrat có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận trong cơ thể.
  • Giải độc và lợi tiểu: Chất limonoid có trong nước cam giúp ngăn ngừa ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu. Phụ nữ mang thai thường xuyên ăn cam có nguy cơ mắc bệnh ung thư (phổi và dạ dày) tương đối thấp. Chất xơ trong cam còn giúp mẹ bầu đi tiêu tốt hơn. Tuy nhiên, bà bầu bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều cam và nếu uống nước cam thì nên pha loãng với nước.
  • Lợi ích của sữa sau sinh: Mẹ sau sinh cần cung cấp nhiều vitamin C hơn bà bầu, cam là thực phẩm tuyệt vời để cung cấp sữa mẹ. Uống một ít nước cam chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn đủ vitamin C để hoạt động cả ngày và thậm chí bạn sẽ nhận được một ít canxi từ thức uống này.

>> Cam sành có cúng được không?

Các loại cam ở Việt Nam

cam ron loi moc chau

Ngoài 2 loại cam sành và cam mật phía trên thì ở Việt Nam còn rất nhiều loại cam ngon như:

Cam Vinh

Tưởng chừng như loại cam này xuất phát từ Vinh nhưng thực ra cam Vinh chỉ là tên gọi thôi, còn vùng trồng cam Vinh nằm ở phía tây tỉnh Nghệ An, nơi có khí hậu nóng bức, địa hình nhiều đồi núi. nhiều gió nên cam thường không đẹp bằng các loại khác.

Điểm đặc trưng của cam Vinh là vỏ rất mỏng, ruột bên trong có màu vàng nhạt, khi ăn có vị ngọt, một số quả có vị hơi chua. Cam Vinh bắt đầu vụ chính từ tháng 10 âm lịch.

Cam Cao Phong

Cam Cao Phong là thương hiệu mới được người tiêu dùng biết đến trong thời gian gần đây. Cam được trồng ở huyện Cao Phong – tỉnh Hòa Bình và được coi là đặc sản nổi tiếng ở vùng này.

Loại cam này có vỏ mỏng, dính và có hương vị nhẹ, đặc biệt khi ăn cùng tép cam vàng sẽ rất ngọt và mát. Thời điểm thu hoạch cam Cao Phong là đầu tháng 10. Giá cam Cao Phong cũng ở mức trung bình, thường đắt hơn cam hoàng gia một chút.

Cam xoàn

cam xoan ngot ngon

Cam xoàn là đặc sản nổi tiếng miền Tây bởi hương vị ngọt ngào, thơm ngon khó quên. Cam Xoan là loại cam có số lượng hạt ít, thơm ngon và ngọt nhất.

Cam xoàn có hình tròn, vỏ mỏng màu vàng nhạt, xoay tròn như đồng xu, ruột màu vàng, có vị ngọt thanh mát và mùi thơm nhẹ. Chính xác hơn, quả càng nhỏ thì vị càng ngọt nên các bà nội trợ nên chọn những quả nhỏ khi mua loại cam này.

Cây cam xoàn là loại cây có thể ra trái quanh năm. Cam mất khoảng 9 tháng từ khi ra hoa đến đậu quả.

Cam canh

Cam canh là một loại trái cây đặc sản của làng Canh, Hà Nội. Sau này được nhân rộng để trồng ở các vùng khác của các tỉnh phía Bắc như Bắc Giang, Hòa Bình,… nhưng về độ ngon thì không thể so sánh được với bản gốc.

Cam canh có màu vàng cam trông hơi giống quả quýt. Vỏ mỏng và thơm khi ăn, gọt vỏ rồi chia thành từng miếng chứ không cắt nhỏ như cam thông thường.

Khi ăn, loại cam này có vị ngọt mát rất đặc trưng. Vào dịp Tết, canh cam được coi là món quà quý có thể biếu hoặc bày trên mâm ngũ quả nên giá rất cao. Kể cả khi có đủ tiền để mua được canh cam đạt tiêu chuẩn thì cũng không hề dễ dàng vì từ đó đến nay đã có rất nhiều gia đình đặt mua từ khi cây bắt đầu nở hoa.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về cam sành và cam mật đã giúp bạn có thể phân biệt được các loại cam khác nhau. Liên hệ ngay FoodMap để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng nhé.

TOP