Danh mục sản phẩm
Đường thốt nốt có mấy loại là thắc mắc của nhiều người bởi không biết đâu là đường chính gốc, đây là đường giả. Đường thốt nốt được làm từ mật hoa thốt nốt, đường thốt nốt có vị ngọt thanh và hương thơm đặc trưng, thường được sử dụng trong chế biến món ăn và pha chế đồ uống. Vậy đường thốt nốt có mấy loại? Cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây cùng FoodMap.
Để lấy được nước thốt nốt, những nghệ nhân phải lặn lội ra đồng từ sớm, leo lên cây thốt nốt cao tầm 15-25 mét, những cây thốt nốt có tuổi đời 10-15 năm trở lên để lấy mật hoa, mặc cho những nguy hiểm vẫn luôn cận kề.
Và quá trình nấu ra những mẻ đường thốt nốt nguyên chất thơm ngon là một quá trình cực kỳ công phu, không thua kém bất kỳ loại đặc sản nào của ba miền Tổ quốc. Toàn bộ các công đoạn đều được làm thủ công. Người nghệ nhân phải mất gần 10 giờ đồng hồ để nấu thành 50 ký đường nguyên chất. Trong quá trình nấu, phải dùng đũa lớn làm bằng tre khuấy đều liên tục trong nồi.
Sau khi nấu và đường được cô đặc đạt yêu cầu, thì lại mang ra khuấy liên tục cho đến khi đường nguội dần lại thành màu vàng tươi đặc trưng của đường thốt nốt thì đóng gói thành phẩm. Cứ 7 lít nước thốt nốt thì mới cô đặc thành 1 ký đường sệt nguyên chất.
>> Cách làm xôi vị đường thốt nốt
Hiện nay, trên thị trường, đường thốt nốt được chia thành nhiều loại dựa trên hình dạng và mức độ chế biến:
Đường thốt nốt dạng sệt là loại đường được cô đặc nhưng vẫn giữ được độ ẩm, không hoàn toàn khô cứng. Loại này là đường thốt nốt nguyên chất 100% được nhiều người tin dùng trong pha chế đồ uống, làm bánh hoặc nấu ăn. Đặc điểm nổi bật của loại này là dễ bảo quản và sử dụng do dễ tan trong nước.
Đường thốt nốt viên là loại đường được làm thành từng khối nhỏ sau khi đường cô đặc hoàn toàn. Loại này phổ biến trong ẩm thực gia đình, thường được dùng trong chế biến món ăn hàng ngày. Đường viên có độ cứng và thường khó tan hơn dạng sệt, nhưng vẫn giữ được hương vị ngọt thanh.
Đường thốt nốt bột là sản phẩm được xay nhuyễn từ đường thốt nốt viên hoặc thỏi. Đường bột rất tiện lợi cho việc pha chế đồ uống, nấu ăn và làm bánh. Đặc biệt, loại đường này dễ tan hơn và không bị vón cục khi trộn với các nguyên liệu khác.
>> Bột chuối xanh có tác dụng gì?
Để đánh giá loại đường thốt nốt ngon, người dùng cần chú ý đến màu sắc, hương vị và nguồn gốc. Đường thốt nốt nguyên chất từ An Giang được đánh giá cao vì độ ngọt thanh, màu sắc đẹp và mùi thơm tự nhiên. Tuy nhiên, tùy theo sở thích cá nhân, một số người sẽ thích loại đường mịn dẻo, trong khi số khác lại thích loại đường thô nháp nhưng có hương vị đậm đà hơn.
Đường thốt nốt không chỉ là nguyên liệu làm ngọt tự nhiên mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Để phân biệt đường thốt nốt nguyên chất và đường thốt nốt pha tạp, người dùng có thể dựa vào các yếu tố sau:
Giá của đường thốt nốt nguyên chất phụ thuộc vào nguồn gốc, chất lượng và hình dạng sản phẩm. Hiện tại, giá các loại đường thốt nốt đang được bán tại FoodMap là:
Hiện tại trên thị trường có khá nhiều địa chỉ bán đường thốt nốt, dù vậy để tìm được một địa chỉ đường thốt nốt uy tín, chất lượng ngon và lành thì không mấy dễ dàng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ mua đường thốt nốt An Giang chính gốc thì hãy liên hệ với FoodMap để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng. Hoặc có thể mua trên các kênh thương mại điện tử có gian hàng của FoodMap.
Đến đây chắc bạn đã biết đường thốt nốt có mấy loại rồi đúng không nào. Với đường thốt nốt của nhà FoodMap được nấu theo cách truyền thống của bà con vùng An Giang nên không bị mất đi giá trị dinh dưỡng và độ ngọt tự nhiên. Hãy liên hệ chúng tôi nếu bạn đang cần tìm mua đường thốt nốt chính gốc An Giang nhé.